Monday, 30/11/2020 - 14:43|
Chào mừng năm học mới - Năm học 2020 - 2021, chúc các thầy cô và các em học sinh đạt nhiều thành tích!

Người Hiệu trưởng 20 năm gắn bó với giáo dục vùng cao

Tốt nghiệp trường CĐSP Phú Thọ Thầy Đỗ Đức Dương khi ấy vừa tròn 21 tuổi nhưng khác với những bạn bè cùng trang lứa chọn những vùng có điều kiện kinh tế phát triển để lập nghiệp nhưng riêng Thầy lại chọn lên với vùng núi cao huyện Thanh Sơn để gieo cái chữ. Đó cũng như là một cái duyên số để Thầy gắn bó với vùng đất Tân Sơn  20 năm nay. Nơi thầy đến đầu tiên là trương THCS xã Thu Ngạc. Những hình ảnh đầu tiên về ngôi trường vẫn in đậm trong tâm thức thầy đó là những dãy nhà tranh vách nứa lớp nọ nhìn thấy lớp kia. Những ánh mắt thơ ngây của những học sinh dân tộc càng thôi thúc lòng yêu nghề của thầy.Và cũng tại chính ngôi trường THCS Thu Ngạc (Tân Sơn – Phú Thọ) thầy đã gặp chị để rồi kết duyên với nhau trên mảnh đất vùng cao hẻo lánh.

          Trải qua năm năm giảng dạy với nhiều cương vị công tác đến năm 2003 thầy được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng trường THCS Tân Sơn.  Tân Sơn ngày ấy cũng là xã nghèo đặc biệt khó khăn . Ngôi trường mới nơi thầy đến cũng là những dãy nhà tranh vách nứa đơn sơ,với những con ruộng bậc thang những hố nước sâu còn nằm trong khuôn viên nhà trường. Trong cương vị mới Thầy luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn của xã Tân Sơn. Nhiều đêm thầy cùng đồng nghiệp lặn lội trèo đồi, lội suối để đến từng nhà học sinh để vận động các em đến lớp cũng như nắm bắt hoàn cảnh gia đình từng học sinh, chính những lần đó đã để lại cho thầy nhiều kỉ niệm, nhiều tình cảm gắn bó sâu sắc với đồng bào dân tộc xã Tân Sơn để rồi thầy quyết định gắn bó với mảnh đất này. Thầy tâm sự "Ngày mới về nhận công tác ngôi trường chỉ có một dãy nhà tranh với 10 lớp với muôn vàn khó khăn khi ấy mình phải cùng với Ban giám hiệu đi vận động phụ huynh đóng góp từng cây bương, cây nứa, tàu lá cọ và ngày công để sửa sang các lớp học khang trang để các em có chỗ học hành tử tế".

 

Trường THCS Tân Sơn những năm đầu thành lập

 

Với những cố gắng không biết mệt mỏi của mình đến tháng 9 năm 2008 thầy được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường THCS Tân Sơn. Trên cương vị Hiệu trưởng trách nhiệm với thầy càng nặng nề hơn. Với điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường còn thiếu thốn thì việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường vô cùng khó khăn, nhưng không chịu khuất phục bởi những khó khăn ấy, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, thầy giáo Đỗ Đức Dương đã mạnh dạn vạch ngay cho mình một bản “kế hoạch” về công tác xây dựng trường THCS Tân Sơn trở thành trường đạt Chuẩn quốc gia. Kể từ đó, với sự tận tụy, đam mê, khát vọng của một người thầy và với tinh thần trách nhiệm cao Thầy đã tham mưu với chính quyền địa phương và UBND huyện đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, song song với đó là công tác vận động ủng hộ tài trợ của các tập thể, cá nhân nhằm đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường. Không dừng lại ở đó với cương vị Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường thầy đã xây dựng kế hoạch cùng động viên tập thể giáo viên cùng đoàn kết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi. Đến tháng 1 năm 2014 trường THCS Tân Sơn đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia và đến năm 2015 nhà trường được Sở GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra, đánh giá và công nhận đạt chuẩn mức độ 3 về công tác kiểm định giáo dục. Có được thành tích như vây là nhờ sự đoàn kết, phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh nhà trường.

 

Trường THCS Tân Sơn hiện nay

 

Không chỉ giỏi về công tác quản lý Thầy còn rất giỏi trong công tác chuyên môn mà còn luôn mẫu mực và là tấm gương cho học sinh noi theo. Các thế hệ học sinh của thầy rất nhiều đã có nhiều em trưởng thành đang ngày đêm đóng góp công sức cho đất nước. Với những cố gắng như vậy nhiều năm liền thầy được khen thưởng chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay mặc dù gia đình thầy đã chuyển về quê ở huyện Tam Nông, nhưng thầy vẫn gắn bó với sự nghiệp giaó dục ở xã Tân Sơn.

 

Thầy Đỗ Đức Dương - Hiệu trưởng nhà trường

 

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” thầy giáo Đỗ Đức Dương đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện Tân Sơn. Thầy thật xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo./.

Tác giả: Hà Hải
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.796
Hôm qua : 16.491
Tháng 11 : 1.159.495
Năm 2020 : 3.593