Monday, 30/11/2020 - 14:50|

Bảo tồn, phát huy giá trị hát Xoan Phú Thọ và kế hoạch tổ chức lễ vinh danh Hát Xoan

PTĐT - Ngày 23-1, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch báo cáo kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị Hát Xoan Phú Thọ năm 2018 và Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

unnamed-1516696570

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là: Tiếp tục triển khai công tác truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho các đối tượng là hạt nhân văn nghệ của các câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ gắn với Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ trên các phương tiện thông tin và truyền thông của Trung ương và địa phương; đẩy mạnh công tác phục hồi các tập tục liên quan tới hát Xoan; tiếp tục đưa di sản hát Xoan vào trường học; nghiên cứu triển khai xuất bản sách, đĩa phục vụ dạy Hát Xoan và mở lớp truyền dạy cho giáo viên dạy âm nhạc để dạy Hát Xoan trong trường học… Tổ chức Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam gắn với vinh danh “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” và “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ”; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thực hành Hát Xoan tại các phường Xoan, đặc biệt là việc tiếp tục truyền dạy Hát Xoan cho các đối tượng trong cộng đồng, nhất là các cháu thanh, thiếu nhi tại các phường Xoan gốc; hoàn thành việc đầu tư tu bổ, tôn tạo, phục hồi và đưa vào sử dụng các di tích gắn với Hát Xoan, bổ sung thêm hiện vật tại nhà trưng bày Hát Xoan trong khuôn viên Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì…

Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức vào tối mùng 3-2 tại Miếu Lãi Lèn xã Kim Đức, thành phố Việt Trì nhằm tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Hát Xoan Phú Thọ”. Nhiều tiết mục dân ca và Hát Xoan Phú Thọ sẽ được trình diễn và Chương trình hành động cam kết bảo tồn phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ.

img5462-1512742455-1516696831

Đại diện 4 phường Xoan gốc, đại diện các Sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan đã thảo luận về vai trò, nhiệm vụ được giao trong thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị Hát Xoan Phú Thọ và tại lễ vinh danh, đón nhận bằng UNESCO ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hà Kế San yêu cầu: Cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc truyền dạy Hát Xoan trong các phường Xoan, các CLB hát Xoan, trong cộng đồng và các trường học, đây là yếu tố quan trọng trong bảo tồn giá trị của Hát Xoan. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa hát xoan đến với công chúng nhiều hơn. Khôi phục lại các tập tục Hát Xoan như hát nghi lễ thờ vua, hát nước nghĩa… Hát Xoan phải được khai thác để phát triển du lịch, đưa du khách về với Hát Hoan và đưa Hát Xoan đến với du khách.

Các sở, ngành, đơn vị cần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao để Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra thành công.

Admin ( Nguồn Báo Phú Thọ)